Biến chứng của bệnh tiểu đường

Cứ 30 giây có một bệnh nhân tiểu đường có biến chứng bàn chân phải cắt cụt chi, đái tháo đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận giai đoạn cuối...

 Cứ 30 giây có một bệnh nhân tiểu đường có biến chứng bàn chân phải cắt cụt chi, đái tháo đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận giai đoạn cuối, buộc phải lọc máu, tỷ lệ tử vong do suy thận-đái tháo đường chiếm từ 10-20%. Bệnh võng mạc-đái tháo đường hàng năm ảnh hưởng đến khoảng 2,5 triệu người trên thế giới. ĐTĐ còn chiếm tới 50% các nguyên nhân bệnh lý tim mạch. Tất cả những điều này cho thấy biến chứng của Bệnh Đái tháo đường là một “gánh nặng” cho bệnh nhân và xã hội. (Theo “Những nguyên lý nền tảng bệnh đái tháo đường, tăng glucose máu” – PGS.TS. Tạ Văn Bình-NXB Y học )

1.Biến chứng cấp tính: Do đường huyết tăng cao, có thể gây hôn mê nhiễm cetone hay hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hạ đường huyết là biến chứng cấp tính, thường do quá liều thuốc, insulin gây ra. Có thể do bệnh nhân nhịn đói kiêng khem quá mức hay do uống nhiều rượu.

2.Biến chứng mãn tính:

Biến chứng tim mạch: Đái tháo đường làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quị, tai biến mạch máu não và mạch máu ngoại biên đưa đến đoạn chi

Biến chứng mắt: Bệnh lý võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, giảm thị lực.

Biến chứng thận: Là biến chứng mãn tính thường gặp của bệnh Đái tháo đường gây bệnh thận giai đoạn cuối, suy thận. Điều trị cần chạy thận nhân tạo hay phân phúc mạc để duy trì cuộc sống.

Biến chứng thần kinh: Biến chứng thần kinh ngoại biên do Đái tháo đường gây mất cảm giác ở chân, tay hay dị cảm, tê, gây đau nhức…là nguy cơ của nhiễm trùng chân đưa đến đoạn chi.

- Biến chứng bàn chân: là một biến chứng phổ biến ở người bị đái tháo đường, khi biến chứng diễn biến nặng người bệnh sẽ phải cắt cụt chi.

-Suy giảm chức năng sinh dục.

      Khi bị Đái tháo đường, nồng độ đường trong máu tăng cao dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao hạ thấp lượng đường trong máu là chìa khóa để quản lý bệnh Đái tháo đường. Giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp giảm nguy cơ bị các biến chứng. Chính vì vậy cần phải phát hiện sớm và có biện pháp kiểm soát đường huyết kịp thời bằng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý kết hợp với sử dụng sản phẩm từ thảo dược.

 

( Nguồn: DS. Tạ Thị Ngọc Hoan )
 


Bài viết liên quan

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Support

Sản phẩm được nhiều người quan tâm